Hiển thị kết quả duy nhất

Đàn T’rưng nét đẹp nhạc cụ Dân Tộc Tây Nguyên

T’rưng được dịch trong tiếng của người Băhnar có nghĩa là đàn lồ ô, tức là tre. Từ đó có thể thấy nguyên liệu chính để làm Đàn T’rưng là Tre. Có cấu tạo đơn giản và mộc mạc như con người và núi rừng Tây Nguyên. Được ghép từ các ống tre với khích thước khác nhau. Ống dài nhất khoảng 1,5m và ngắn nhất khoảng 30cm. T’rưng của người Băhnar gồm từ 12 đến 18 ống chứ không ngắn như đàn T’rưng của người Ê- đê, Mnông chỉ có từ 5-7 ống. Đàn T’rưng có hai loại mà rất phổ biến đó là Đàn T’rưng 3 đàn  và Đàn T’rưng Bass

Chế Tác Đàn T’rưng

Với dáng vẻ mộc mạc đơn giản nhưng để chế tác một chiếc Đàn T’rưng thì phải mất một khoảng thới gian dài từ 2 đến 3 tháng. Chọn những ống tre không quá già, khoát rỗng thân tre sau đó đem ngâm nước tầm 1 tháng. Sau khi ngâm xong vớt lên đem phơi qua 5 đến 7 nắng rồi tiếp tục đem ngâm. Mục đích làm cho các ông tre không bị mới mọt.

Cách chơi Đàn T’rưng 3 đàn

Cách chơi T’rưng khá đơn giản đó là dùng dùi gõ vô các ống tre để tạo tiếng kêu. Cái khó là phải thuộc và nhớ rõ cao độ của các ống tre. Dùi thường dùng là dùi gỗ, sừng bò, sừng trâu nhưng theo kinh nghiệm của những nhạc công và nghệ nhân làm đàn thì sừng nai là tốt nhất vì cho ra âm thanh đúng nhất khi gõ.

Là sự kết hợp của ba chiếc Đàn T’rưng có cao độ cũng như âm bậc khác nhau. Chính về thế để chơi thành thạo T’rưng 3 đàn nói chung thì cần phải luyện tập thật nhiều và có sự am hiểu chuyên sâu về Đàn T’rưng về cấu tạo cũng như về cách thức chơi loại đan này.

Tây Nguyên là niềm tự hào của vùng đất núi rừng mộc mạc. Nhưng không kém phầm tao nhã với nhữ nét đẹp văn hóa dân tộc. Nổi bật trên hết là văn hóa âm nhạc, nhạc cụ Dân Tộc Tây Nguyên ngày nay đã được phổ biến rộng khắp. Không chỉ trong nước, một số nghệ nhân, nghệ sĩ nước ngoài đã đưa nhạc cụ Tây Nguyên vô bản nhạc của mình. Hiện nay đàn T’rưng 3 đàn đang dần phổ biến với tính chất đa dụng và một cách chơi đa dạng.

Nhạc cụ Tây nguyên Chuyên cung cấp các loại Đàn T’rưng 3 chất lượng cao đến khách hàng !

7.000.000