Đàn T’rưng nét đẹp nhạc cụ Dân Tộc Tây Nguyên

T’rưng được dịch trong tiếng của người Băhnar có nghĩa là đàn lồ ô, tức là tre. Từ đó có thể thấy nguyên liệu chính để làm Đàn T’rưng là Tre. Có cấu tạo đơn giản và mộc mạc như con người và núi rừng Tây Nguyên. Được ghép từ các ống tre với khích thước khác nhau. Ống dài nhất khoảng 1,5m và ngắn nhất khoảng 30cm. T’rưng của người Băhnar gồm từ 12 đến 18 ống chứ không ngắn như đàn T’rưng của người Ê- đê, Mnông chỉ có từ 5-7 ống. Đàn T’rưng có hai loại mà rất phổ biến đó là Đàn T’rưng 3 đàn  và Đàn T’rưng Bass

Chế Tác Đàn T’rưng

Với dáng vẻ mộc mạc đơn giản nhưng để chế tác một chiếc Đàn T’rưng thì phải mất một khoảng thới gian dài từ 2 đến 3 tháng. Chọn những ống tre không quá già, khoát rỗng thân tre sau đó đem ngâm nước tầm 1 tháng. Sau khi ngâm xong vớt lên đem phơi qua 5 đến 7 nắng rồi tiếp tục đem ngâm. Mục đích làm cho các ông tre không bị mới mọt.

Cách chơi Đàn T’rưng Bass

Cách chơi T’rưng Bass cững giống với các loại đàn T’rưng khác. Có một cách chơi khá đơn giản đó là dùng dùi gõ vô các ống tre để tạo tiếng kêu. Cái khó là phải thuộc và nhớ rõ cao độ của các ống tre. Dùi thường dùng là dùi gỗ, sừng bò, sừng trâu nhưng theo kinh nghiệm của những nhạc công và nghệ nhân làm đàn thì sừng nai là tốt nhất vì cho ra âm thanh đúng nhất khi gõ.

Tây Nguyên là niềm tự hào của vùng đất núi rừng mộc mạc. Nhưng không kém phầm tao nhã với nhữ nét đẹp văn hóa dân tộc. Nổi bật trên hết là văn hóa âm nhạc, nhạc cụ Dân Tộc Tây Nguyên ngày nay đã được phổ biến rộng khắp. Không chỉ trong nước, một số nghệ nhân, nghệ sĩ nước ngoài đã đưa nhạc cụ Tây Nguyên vô bản nhạc của mình.

Nhạc cụ Tây nguyên Chuyên cung cấp các loại Đàn T’rưng Bass chất lượng cao đến khách hàng !

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.